Fucoidan là gì? Fucoidan có tác dụng gì với ung thư

harvesting-mozuku

Fucoidan là gì? Fucoidan, là một nguồn chất nhờn cụ thể chỉ tìm thấy trong tảo nâu như Kombu, Wakame (Mekabu), Mozuku và loại chất xơ hòa tan trong nước

Fucoidan là gì

Fucoidan hiện nay được chiết xuất từ tảo nâu như là hondawara, được phát hiện vào năm 1913 bởi Giáo sư Kylin của Đại học Uppsala ở Thụy Điển là nguồn chất nhờn từ kombu. Tên viết tắt ban đầu là ” Fucoidin “, chất này sau đó được mọi người biết đến là ” Fucoidan ” dựa vào Nguyên tắt quốc tế về đặt tên cho các loại đường. Fucoidan là một nguồn chất nhờn cụ thể chỉ tìm thấy trong tảo nâu nhưKombu, Wakame (Mekabu), Mozuku và loại chất xơ hòa tan trong nước.

Vậy bản chất bên trong của fucoidan là gì?

Về nghiên cứu khoa học, Fucoidan là một chuỗi phân tử cao polysaccharide có thành phần chính là sulfate fucose.Ngoài fucose, thành phần chính của Fucoidan cũng bao gồm galactose, manose, xylose và axit uronic. Tên gọi “Fucoidan” hiện tại không có cấu trúc nhất định, nhưng nó là một thuật ngữ chung đề cập đến chuỗi phân tử cao polysaccharides có thành phần chính là fucose.

Thành phần hoá học của Fucoidan

Nghiên cứu

Nghiên cứu chỉ ra Fucoidan cho công dụng: Giảm cholesterol máu, hạ huyết áp, chống đông máu, tăng cường chức năng gan, … Trong đó, tuyệt vời nhất là tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch và “tiêu diệt” tế bào ung thư nhờ các nhóm Sulfate trong phân tử. Thực nghiệm cho thấy càng nhiều nhóm Sulfate liên kết thì hoạt tính này càng tăng cao.

Bí mật sống thọ của người dân Quần đảo Okinawa

Bạn có biết đại dương là nơi cư trú của vô số động thực vật biển trên trái đất không? Bạn có khi nào tự hỏi tại sao Okinawa được xem là quần đảo có người dân sống thọ nhất nước Nhật không? Và Fucoidan sẽ giúp bạn mở cánh cửa bí mật về tuổi thọ của người dân Okinawa. Đúng như vậy, thành phần tự nhiên của Fucoidan được chiết xuất từ chất nhờn bên trong và bên ngoài của tảo nâu Mozuku và Mekabu thuộc đảo Okinawa.

Hãy cùng tìm hiểu để biết được fucoidan là gì và tác dụng của nó

Một quần đảo phía nam nước Nhật, được biết đến như là “một quần đảo có tuổi thọ cao nhất Nhật Bản.” và cũng là nơi có tỉ lệ bệnh ung thư thấp nhất toàn quốc. Một trong những lý do đó không thể không nhắc đến chế độ ăn uống của người dân Okinawa. Thành phần chính của các món ăn ở Okinawa chủ yếu làm từ rong biển như Kombu, Mozuku, và Mekabu. Kombu thường được tìm thấy ở vùng biển phía bắc Hokkaido, người dân Okinawa ăn Kombu vì đó là một trong những món ăn truyền thống của họ.

Fucoidan là gì? Fucoidan là chất nhờn trong tảo nâu

Hơn nữa, Nhật Bản bắt đầu xuất khẩu Kombu sang Trung Quốc vào triều đại Mãn Thanh, trong giữa thời kỳ Edo (nửa đầu thế kỷ 18). Okinawa là một trong những cửa khẩu xuất khẩu Kombu lớn, vì lý do đó Kombu trở nên quen thuộc với người dân Okinawa. Khi người dân ở đảo Honshu (đảo lớn nhất Nhật Bản) dùng Kombu chế biến các loại canh súp thì người Okinawa ăn trực tiếp Kombu. Cho nên toàn bộ chất bổ dưỡng trong Kombu được hấp thụ trực tiếp vào cơ thể. Từ đó, thị trường Okinawa tiêu thụ Kombu nhiều gấp 10 lần so với tất cả các khu vực khác ở Nhật Bản.

Fucoidan là gì? Fucoidan có tác dụng gì? là những câu hỏi thường gặp

Nếu như, người Nhật thường ăn Mozuku và uống rượu sake thì ở Okinawa, Mozuku thường được tìm thấy trong canh Miso hoặc là Zosui (một loại cháo và rau của người Nhật). Chắc chắn chúng ta thường nghe rong biển có lợi cho sức khỏe vì chúng chứa một số lượng lớn vitamin, Iodine , Calcium (canxi), Manganese (mangan), Iron (chất sắt), Zinc (kẽm), Potassium và nhiều loại khoáng chất khác. Rong biển được xem là một nguồn cung cấp khoáng chất đáng kể cho cơ thể con người. Nếu thực vật trên cạn sinh trưởng bằng quá trình quang hóa (photosynthesis) nhờ ánh sáng mặt trời, thì rong biển cũng tự biết hấp thụ ánh sáng theo cách riêng của mình.

Fucoidan là gì? Fucoidan trong tảo Mozuku thường nhiều hơn trong Kombu

Một vài ví dụ điển hình như tảo lam (Blue Algae) biết bám vào các kẻ đá để hấp thụ ánh sáng thì tảo xanh (Green Algae) lại tự tìm đến những nơi nước cạn, nơi ánh nắng có thể chiếu xuyên qua. Mặc khác, tảo đỏ (Red Algae) ở vùng nước sâu và tảo nâu (Brown Algae) dưới mặt nước cũng sẽ quang hợp bằng một lượng ánh sáng yếu có được dưới mặt nước. Ngày nay, mất cân bằng trong chế độ ăn uống làm cho chúng ta giảm sức đề kháng, thiếu vitamin và khoáng chất, đó là nguy cơ đưa đến bệnh tật. Vì vậy , Kombu, Mozuku, Mekabu là một trong những loại rong biển có thể giúp bồi bổ sức khỏe, bổ sung khoáng chất và vitamin.

Fucoidan 95% được chiết xuất hoàn toàn từ Mozuku Okinawa. Vui lòng xem tại đây để biết thêm.

Fucoidan là gì? Được chế biến thành nhiều món ăn, tảo nâu là nguồn cung cấp fucoidan cho cư dân vùng Okinawa Nhật Bản

Tuy nhiên, xin quý vị nên nhớ một điều rằng rong biển không phải là câu trả lời cho bí quyết sống lâu ở đảo Okinawa, mà chìa khóa bí mật chính là Fucoidan 95%